Lớp học cầu lông: Nắm rõ luật chơi cầu lông trong nháy mắt !

Khi chơi cầu lông phải tuân thủ một số quy tắc

Tiền thân của môn cầu lông là Battledore and shuttlecock, là một trong những môn thể thao dùng vợt nhanh nhất thế giới, trong các cuộc thi đấu quốc tế, tốc độ của môn cầu lông thường có thể vượt quá 300 km / h, do đó, người tham gia phải có thể lực cực tốt cùng với khả năng phản ứng nhanh nhẹn. Môn cầu lông thi đấu chính thức được chia thành 5 hạng mục: “đơn nam, đơn nữ, đôi nam, đôi nữ và đôi nam nữ phối hợp” và “đánh đôi”. Còn “khu vực ghi điểm hiệu quả” thì khác, vì vậy chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu luật chơi đơn, đôi và hệ thống thi đấu của môn cầu lông.

Định dạng cơ bản

Trò chơi sử dụng hệ thống 21 điểm, 3 hiệp chơi và 2 trận thắng. Trong mỗi hiệp, bên thắng được 1 điểm. Khi cả hai bên được 20 điểm, bên nào dẫn trước bên kia 2 điểm sẽ thắng trò chơi.

Tuy nhiên, nếu cả hai bên ghi được 29 điểm, bên nào ghi được 30 điểm trước sẽ thắng trò chơi. Bên thắng trò chơi có thể giao cầu trước trong hiệp chơi tiếp theo.

Nghỉ ngơi và đổi bên giữa hiệp

Trong trò chơi, khi một bên đạt được 11 điểm trước, hai bên có thời gian nghỉ 60 giây; nếu trong ván đấu hòa, khi bên dẫn đầu đạt 11 điểm, hai bên phải đổi địa điểm. Giữa hai trận, hai bên được nghỉ 2 phút.

Trong một trận đấu cầu lông, người ghi bàn được quyền giao bóng

Luật chơi cầu lông

Đánh đơn

Khi bắt đầu trò chơi (tỷ số 0: 0) hoặc khi máy chủ ghi một số chẵn, máy chủ sẽ giao cầu trong hiệp bên phải. Khi máy chủ ghi một số lẻ, cầu được giao ở nửa bên trái.

Nếu bên giao cầu ghi được một điểm, sẽ tiếp tục giao cầu trong lần tiếp theo; nếu bên nhận ghi điểm, thì sẽ trở thành bên giao cầu trong lần tiếp theo.

Đánh đôi

Giống với đấu đơn,khi người phát cầu ghi điểm là số chẵn, người phát cầu ở phái bên phải phát cầu; khi người phát ghi điểm là số lẻ, người phát sẽ phát cầu từ bên trái sân.

Nếu bên giao cầu ghi được một điểm, thì sẽ tiếp tục giao bóng trong vòng tiếp theo và sẽ không thay đổi; nếu bên nhận ghi được một điểm, thì sẽ trở thành bên giao cầu trong vòng tiếp theo. Nếu và chỉ khi bên giao bóng ghi điểm, hai đấu thủ của bên giao bóng hoán đổi vị trí cho nhau 

3 đánh 3

Cái gọi là ba đấu ba, như tên gọi của nó, có nghĩa là cả hai đội phải cử ba người để đấu với nhau, do đó, có những quy định và yêu cầu đặc biệt về cách giao cầu, đứng và chơi.

Các nguyên tắc cơ bản như vị trí giao và nhận vẫn nên tuân theo luật đánh cầu lông đôi, ví dụ khi tỷ số là số chẵn thì bên giao bóng sẽ đứng ở nửa bên phải và giao bóng khi tỷ số là số lẻ.

Trước trận đấu, mỗi đội sẽ xác định người chơi ở máy chủ thứ nhất, thứ hai và thứ ba và người nhận, đó là Đội A (A1, A2, A3) và Đội B (B1, B2, B3). A1 giao cầu, B1 nhận giao cầu; B1 giao cầu, A1 nhận giao cầu, v.v.

Sau khi A1 giao cầu, A2 sẽ giao cầu tiếp theo, tức là bên A giao cầu thì A1, A2, A3 sẽ lần lượt giao cầu. Sau khi B1 giao cầu ghi điểm, thì B1, B2 và B3 sẽ lần lượt giao cầu.

Ngoài ra còn có các quy định đối với cầu lông được sử dụng trong trò chơi

Quy định về thiết bị thi đấu

Ngoài ra còn có các quy định đối với cầu lông được sử dụng trong các trò chơi, a đặc biệt là trong các trò chơi chính thức. Ví dụ, chỉ hoặc các vật liệu thích hợp khác được sử dụng để cố định 16 chiếc lông vũ trên đế quả cầu. Chiều dài của mỗi chiếc lông vũ từ đế quả cầu đến đầu lông vũ đồng nhất từ ​​62 đến 70 mm; đầu lông vũ được làm tròn với một đường kính từ 58 đến 68 mm.

Đáy của giá đỡ cầu  là hình cầu với đường kính 25-28 mm và trọng lượng của cả quả cầu không được vượt quá 4,74-5,50 gam.

Vợt cầu lông nói chung có cấu tạo gồm đầu vợt, trục vợt, tay cầm và khớp nối giữa khung vợt và trục vợt, chiều dài không vượt quá 68 cm. Chiều dài của cán và trục của vợt không quá 42 cm, chiều dài của vợt không quá 25 cm và chiều rộng của vợt là 20 cm.

Kích thước tiêu chuẩn của sân cầu lông

Mặt sân cầu lông phải là hình chữ nhật có đường kẻ rộng 40 mm, màu của đường kẻ phải là màu trắng, vàng hoặc các màu dễ phân biệt khác. Bắt đầu từ mặt sân của sân, cột lưới cao 1,55 mét, cột lưới nên được đặt ở bên lề, và phải chắc chắn vuông góc với mặt đất, và lưới phải được giữ chặt.

Chiều rộng lưới của lưới cầu lông là 760 mm, chiều cao lưới giữa sân là 1,524 mét và chiều cao lưới của đường biên đôi là 1,55 mét.

Khu vực hiệu quả của giao bóng đơn là khu vực màu đỏ trong hình
Khu vực hiệu quả của giao cầu đôi là khu vực màu đỏ trong hình

Sự vi phạm

Phát bóng

1. Không giao cầu trong khu vực tương ứng.

2. Cầu treo trên lưới hoặc dừng trên đỉnh lưới.

3. Cầu được treo trên lưới sau khi nó đã qua lưới.

4. Trong đánh đôi, đối tác của người nhận bóng nhận hoặc chạm bóng.

Thi đấu :

1. Cầu rơi ra ngoài đường biên của sân.

2. Cầu đi qua lưới hoặc dưới lưới.

3. Cầu không qua lưới.

4. Cầu chạm trần nhà hoặc các bức tường xung quanh.

5. Cầu chạm vào cơ thể hoặc quần áo của vận động viên.

6. Cầu chạm vào đồ vật hoặc người khác bên ngoài sân.

7. Quả cầu ở trên vợt khi nó được đánh, sau đó được kéo và ném.

8. Quả cầu bị đánh nhiều lần bởi cùng một đấu thủ trong một hiệp.

9. Vợt, cơ thể hoặc quần áo của người chơi chạm vào lưới hoặc giá đỡ lưới.

10. Đánh cầu qua lưới (khi đánh cầu, điểm tiếp xúc ban đầu giữa vợt và cầu nằm ở phía lưới của người đánh , trừ trường hợp vợt đi qua lưới có cầu).

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

14 + four =